ข่าว

ประวัติ หลวงปู่แขก เกจิดังเมืองพิษณุโลก

พระมงคลสุธี หรือ หลวงปู่แขก หรือ ปภาโส เป็นปราชญากรอดีตผู้นำวัดสุนทรประดิษฐ์ ในอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก แทนการเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีชื่อเสียงสูงในด้านเมตตามหานิยมและพุทธาคม วันเกิดของพระองค์คือวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2467 และสวรรคตของพระองค์เกิดขึ้นในวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2561

หลวงปู่แขก เริ่มต้นชีวิตเป็นพระภิกษุตั้งแต่ปี พ.ศ. 2489 ที่วัดสุนทรประดิษฐ์ หลังจากนั้น พระองค์ได้รับการศึกษาวิชาอาคมจากพระเกจิอาจารย์หลายท่าน รวมถึงหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม, หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค, หลวงพ่อทบ วัดชนแดน, และหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม

พระองค์เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเครื่องรางของขลังโดยเฉพาะเต็มไปด้วยความชำนาญในการสร้างตะกรุดโทน และพระเครื่อง วัตถุมงคลที่พระองค์สร้างขึ้นได้รับความนิยมอย่างมากจากสมาชิกในศาสนาพุทธ

วันมรณภาพของหลวงปู่แขก?

พระองค์หลวงปู่แขก หรือ ปภาโส สูญเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลวโดยไม่คาดคิดในวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2561 ในอายุ 94 ปี พรรษาที่ 72

หลังจากการสวรรคตของพระองค์ วัดสุนทรประดิษฐ์ได้นำสรีระสังขารของพระปู่แขกมาวางในโลงแก้วบนชั้น 2 ของศาลาการเปรียญ ต่อมาเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรที่ทำให้โลงแก้วเสียหายเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่โครงสรีระยังคงอยู่ไม่เสียหายเลย 100 เปอร์เซ็นต์

ศิษยานุศิษย์และคณะศรัทธาร่วมกันบริจาคทรัพย์เพื่อนำสรีระสังขารของหลวงปู่แขกไปสร้างหุ่นไฟเบอร์กลาสที่มีรูปร่างเหมือนหลวงปู่แขก เพื่อนำไปประดิษฐานที่วัดสุนทรประดิษฐ์แทนสรีระสังขารที่เสียหาย

ในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2566 ที่เป็นวันคล้ายวันเกิดของหลวงปู่แขกครบ 99 ปี ได้มีการยกสรีระสังขารของพระปู่แขกออกจากไฟเบอร์กลาส (ท่านอน) และหุ่นขี้ผึ้ง (ท่านั่ง) และนำกลับมาวางที่วัดสุนทรประดิษฐ์อีกครั้ง

หลวงปู่แขก ปภาโส เป็นเกจิอาจารย์ที่มีความนิยมอย่างมากในวงกว้างของพุทธศาสนิกชนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ วัตถุมงคลที่พระองค์สร้างมีชื่อเสียงในด้านความเข้มขลังและพุทธคุณ นับเป็นที่รู้จักและที่เคารพสักการะอย่างยิ่งในสังคมพุทธศาสนิกชนที่เคารพและสานศรัทธาต่อหลวงปู่แขก

Credit : https://www.enforno.com/news/luang-pu-khaek-phitsanulok/